Chúc mừng sinh nhật thành viên CLB - Tháng 01/2010

8/2 : Chúc mừng sinh nhật cô Việt Ngân - Cty TNHH XD TiLa.
---------------------------------------------------------------

Thứ Năm, ngày 02 tháng 7 năm 2009

Doanh nhân và gia dinh

Sinh hoạt định kỳ quý II/2009 của CBA


Đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), lần sinh hoạt định kỳ quý II/2009 của CBA với chủ đề “Doanh nhân & Gia đình” được tổ chức tại KS Golf Cantho.

TTK CBA Nguyễn Mỹ Thuận nêu lý do, nội dung kỳ sinh hoạt CBA hôm nay nhắm tới chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam và giới thiệu hai nhân vật trung tâm (Nhà giáo Lê Văn Qưới và Tiến sĩ Hà Thị Ngọc Oanh, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia) giữ vai trò diễn giả của cuộc tọa đàm “Doanh nhân & Gia đình”.

Khoảng 40 đại biểu (nhiều lứa tuổi) gia đình của hội viên CBA đã tham gia cuộc tọa đàm. So với con số xác nhận tham dự là vắng mặt khá nhiều và chỉ chiếm ¼ số lượng hội viên chính thức của CBA. Dẫu sao, cuộc sinh hoạt thường lệ mỗi quý vẫn diễn tiến trong nhịp sống, sinh hoạt của thời kỳ kinh tế suy giảm. Kiên định theo tôn chỉ hoạt động của CBA - tổ chức tự nguyện, phi lợi nhuận, tất cả vì mục tiêu phục vụ lợi ích cộng đồng.

Chúng ta, ai không nhớ gia đình thì không thể phát triển, không thành đạt được”, chủ tịch CBA Nguyễn Văn Hào mở đầu cuộc sinh hoạt, như vậy. Theo chủ tịch Hào: “Ai cũng tôn trọng Ngày Gia đình của mình; vì thế, nhiều giám đốc, nhân ngày cuối tuần đã trở về mái ấm tại thành phố Hồ Chí Minh, nên họ vắng mặt tại cuộc tọa đàm này…”

TTK Nguyễn Mỹ Thuận giới thiệu hai vị khách mời/diễn giả của buổi mạn đàm với lời dẫn nhập: “Ngày 4/4/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký QĐ số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/06 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Điều 2 của QĐ này đã nói rất rõ: “ Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của trẻ em. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”

Hưởng ứng chủ trương “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” theo QĐ này, từ năm 2008, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ đã đưa việc tổ chức mừng Ngày Gia đình VN vào trong hoạt động chính thức của hội.

Mục tiêu của chúng tôi là muốn khơi gợi lại tình cảm và mối quan hệ gia đình có khi bị sao nhãng hoặc lãng quên trong bộn bề công việc. Những tình cãm thiêng liêng và tôn quý của đời người mà vì đó chúng ta thấm đẩm mồ hôi và nước mắt để mưu sinh, có khi còn đổ xương máu để bảo vệ. Hôm nay, chúng ta cùng dành một ít thời giờ quý báu để cùng nói chuyện gia đình.”

Câu hỏi thảo luận đầu tiên về vị trí của gia đình VN trong cuộc sống và sinh hoạt của mỗi con người hiện nay bắt đầu với ý kiến của nhà giáo Lê Văn Quới.

Nhà giáo Lê Văn Qưới nêu các giá trị truyền thống của GĐ Việt Nam, vai trò và sự mật thiết hữu cơ trong việc gắn kết các thành viên trong gia đình – thành tố/thành trì xã hội. Có bao nhiêu tình huống tốt, xấu đáng khen chê, lên án hoặc ca ngợi về gia đình; những mảng màu đa sắc trong cộng đồng gia đình VN… thể hiện qua văn chương, truyền khẩu và cả “bia miệng” người đời…: “Nhà kia lỗi đạo, con khinh bố. Mụ nọ chanh chua, vợ chửi chồng” Nhưng bên cạnh đó là số đông những gia đình biết tôn trọng, gìn giữ nếp nhà. Đã có biết bao giá trị thiêng liêng trong gia đình VN xưa, và nay khi đất nước hội nhập, hòa nhập với văn hóa, lối sống và tư duy hiện đại phương tây.

Với đề tài “vô hạn” về gia đình, các đại biểu “có tuổi” và từng trải luôn có những câu chuyện lý thú về gia đình, quan hệ vợ chồng và con cái trong nhiều tổ ấm và cả “tổ lạnh” khác nhau.

Dù thế nào, đơn vị gia đình vẫn là thành tố/thành trì/tổ ấm vững bền không thay đổi trong lòng mỗi người trong xã hội. Gia đình vẫn là chỗ đứng thiêng liêng và mãi mãi trong lòng mỗi chúng ta; thiếu nó con người sẽ trở nên mất ý nghĩa; mọi người phải biết cố gắng giữ gìn, bảo vệ và phát triển ngày càng vững chắc hơn.

MC Diệp Hoài Minh (Cty Cẩm Vinh) dẫn dắt cuộc tọa đàm bằng câu “Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Tuy nhiên, “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Nội dung trao đổi, tọa đàm cũng là nhằm củng cố, giữ gìn, phát triển gia đình mỗi thành viên xã hội, hội viên CBA.

Với câu hỏi tiếp theo về hiện tượng ly hôn đang gia tăng, chủ yếu là do áp lực về kinh tế, khác biệt về kinh tế, như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến truyền thống đạo đức của con người VN, TS Ngọc Oanh chia sẻ: Dù khó khăn, bất đồng thế nào các gia đình cũng nên cố gắng vượt qua, có thể cằn nhằn với nhau một chút rồi sau đó lại yên ổn. Chuyện ly hôn có khi có lý do chính đáng, nhưng cũng có khi các gia đình lại ly hôn vì lý do không đáng có. Chị kể chuyện về một Nữ DN khá thành đạt, buôn bán trái cây XK “than” “Giờ có tiền nhiều hơn, con cái lớn rồi nhưng tình cảm vợ chồng lạt phai”. TS Oanh “xúi”: “Cứ “lăn” vào chồng đi, hôm nay “ổng” không quay mặt lại thì ngày mai, ngày mốt sẽ kết quả. Kinh nghiệm bản thân của TS Oanh, “Với con, không làm thay mà hướng dẫn, cổ súy, khuyến khích tinh thần tự lập nhưng cũng cần hỗ trợ khi cần thiết. Với chồng cũng để anh tự so sánh, lựa chọn”. Trước thắc mắc về sự thiệt thòi thường nghiêng về phụ nữ/người vợ; TS Oanh cho là chính các chị, phụ nữ chúng “có lỗi trước” vì cứ muốn ôm mọi cái, cứ sợ bóng gió với lý lẽ riêng trong thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Theo nhà giáoLê Văn Quới, hiện tượng ly hôn đã có mầm mống từ khi XH hình thành chứ không phải mới gần đây mới có. Nếu trong thời phong kiến cho phép ly hôn thì sẽ có nhiều cặp vợ chồng quyết định ly hôn. Do trong giai đoạn này người phụ nữ là những người chịu nhiều áp bức và cưỡng bách nhất, họ không có được tự do trong hôn nhân (do cuộc hôn nhân của họ thường là do cha mẹ sắp đặt). Một số nhà tiến bộ trong giai đoạn trước đây thường khuyên con cái của họ nên “ái-kính-nhẫn-hòa” trong mối quan hệ gia đình. Tức là vợ, chồng phải có sự nhường nhịn nhau thì gia đình mới êm ấm, vợ chồng bình đẳng thì gia đình mới hạnh phúc. Hạnh phúc gia đình còn do mối quan hệ nhiều chiều, không thể “chồng chúa, vợ tôi”, và cũng không thể ngược lại vợ chồng trong nhà lại có cảnh “bà chúa, thằng hầu”. Nhà giáo kể: “Như tôi, một người cha mềm yếu, đưa con trai lên tận thành phố HCM đi thi và chực chờ con thi như muốn thể hiện ý “luôn theo sát con từng bước”; gặp một tỉnh ủy viên ở ngoài Trung cũng hoàn cảnh tương tự, bất giác tôi tự tâm đắc và hài lòng với mình, gia đình mình. “Lúc con còn nhỏ, đi dạy về tối, thấy chúng ăn no, ngủ yên góc này, góc kia, không đứa nào bịnh, ốm là mình mừng, quên cả mệt nhọc, bụng đói”, nhà giáo tâm sự.

Ông Nguyễn Khắc Huy-CTHĐQT Cty CP Điện-điện tử Hải Huy góp thêm ý kiến:Theo tôi gia đình là một hợp đồng bình đẳng, cần phải xem người còn lại là một đối tác của mình thì mới dẫn đến hạnh phúc. Do đó cần phải có trách nhiêm với hợp đồng của mình, và phải có trách nhiệm với đối tác (vợ hoặc chồng của mình). Đồng thời cần phải thực hiện đúng cam kết.”

Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch CBA cũng lên tiếng: “Ai không thương gia đình, người ấy không phát triển. Đàn ông thường lo những chuyện viễn vông, cao siêu còn người vợ nắm những cái cụ thể, thiết thực. Đằng sau người đàn ông thành đạt là 99,9% sự đóng góp của người phụ nữ, phía sau sự thành công của người phụ nữ thường chỉ có từ 30-40% sự đóng góp của người đàn ông.”

Theo ông Hào: Quan niệm gia đình khác xa kinh tế, tình yêu khó diễn tả hết được. Gia đình luôn là vấn đề quan trọng, thiết thực với mỗi người, mọi người. Người ta, ai cũng vậy, nếu phải ly thân, ly dị là để tìm đến một gia đình yên ấm, tốt đẹp hơn; không ai ly dị để mưu cầu 1 gia đình khó khăn hơn.

Phó chủ tịch CBA ông Ong Đức Phát, cho rằng: Trong đời sống vợ chồng, không có ai thắng, không có ai thua. Truyền thống người Hoa cho rằng “Hòa khí sinh tài” cùng chia sẻ, cùng gánh vác thì sẽ có gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Một câu hỏi khác được nêu lên để thảo luận là theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội thực hiện, 60,2% nam giới được hỏi cho rằng người vợ lý tưởng là người vừa kiếm được nhiều tiền, vừa làm tốt việc nhà. Người phụ nữ do “thiên chức” nên dù có tham gia vào công việc kiếm tiền vẫn phải chu toàn việc nhà. Đây có phải là gánh nặng cho phụ nữ?

Theo nhà giáo Lê Văn Quới, người phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình. Hiện nay còn có nhiều bất công đối với người phụ nữ. Nếu chúng ta biết kết hợp giữa truyền thống và hiện đại thì người phụ nữ sẽ nhẹ đi nỗi lo về gia đình.

Còn theo Bà Ngọc Oanh thì: “ Theo tôi có sự bất công đối với người phụ nữ là do sự giáo dục tiền hôn nhân. Người phụ nữ trước khi lấy chồng thường được giáo dục phải biết làm tốt các công việc nội trợ như nấu cơm, giặt giũ, …Đây được xem là thiên chức của người phụ nữ. Nhưng nếu là một người phụ nữ thành đạt thì họ còn có rất nhiều công việc ở cơ quan để hoàn thành. Vì vậy, theo tôi nếu người phụ nữ muốn giảm bớt sự vất vả thì cần phải dạy con của họ biết tự lập ngay từ nhỏ để con họ không phải chịu sự phụ thuộc vào người khác khi lớn lên. Ngoài ra như tôi thấy, người phụ nữ phải chịu sự vất vả một phần là do họ thường gom hết công việc vào mình.”

Buổi tọa đàm kết thúc với trò chơi “Tìm hiểu nửa kia của mình” với 6 bộ đôi tham gia; kết quả, 3 bộ đôi của gia đình ông Lưu Kiến Minh, gia đình ông Nguyễn Khắc Huy, gia đình ông Nguyễn Huy Thạch đã đoạt giải; một bữa ăn gia đình với hơn 40 thực khách cùng nhiều câu chuyện đời thường đã tiễn chân các cử tọa về nhà tối chủ nhật thả lỏng sau nhiều ngày mưu sinh vui, buồn xen kẽ./.

Huy Bình (tường thuật).

--
Nguyen My Thuan
General Secretary
Can Tho Business Association
Lot D1, Area 1, Cai Khe Ward, Ninh Kieu Dist., Can Tho City
Phone/fax: 0710.765618

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét