Chúc mừng sinh nhật thành viên CLB - Tháng 01/2010

8/2 : Chúc mừng sinh nhật cô Việt Ngân - Cty TNHH XD TiLa.
---------------------------------------------------------------

Thứ Tư, ngày 05 tháng 8 năm 2009

Khởi nghiệp khó khăn từ một quy định


Nguyễn Đình Thịnh (*)
Thứ Tư, 5/8/2009, 11:44 (GMT+7)

Trong ảnh là nhóm bạn trẻ đã khởi nghiệp và khá thành công với dịch vụ chăm sóc, mang lại niềm vui cho người cao tuổi - Ảnh: Lê Toàn.
Ngày 23 tháng 1 năm 2007, theo đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 10/2007/QĐ-TTg (trong bài này gọi tắt là quyết định 10) về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, có 21 ngành cấp 1 và được chia nhỏ thành 642 ngành cấp 5 - là cấp nhỏ nhất.

Ở cấp 5, quyết định đã phân loại ngành kinh tế chi tiết đến mức như: sản xuất giấy nhăn và bìa nhăn (mã 17022), sản xuất vôi (23942), sản xuất nồi hơi (25130), bán buôn ô tô con loại 12 chỗ ngồi trở xuống (45111), bán lẻ ô tô con loại 12 chỗ ngồi trở xuống (45120), dịch vụ photo chuẩn bị tài liệu (82191)... Tuy nhiên, nếu phân loại chi tiết đến mức đó thì quyết định đã thiếu và bỏ sót nhiều. Không thể kể hết những ngành đang hiện hữu trong nền kinh tế nhưng lại không có trong bảng phân loại. Từ đây đã dẫn đến những hệ lụy cho doanh nghiệp mà sẽ nói đến ở phần sau.

Một nền kinh tế bất kỳ đều có hai nhóm ngành, sản xuất và thưong mại dịch vụ. Bảng phân loại trong quyết định 10 thực chất cũng là phân nhỏ các ngành từ hai nhóm này. Trên thế giới, ít nhất đã có hai bảng phân loại như vậy. Một là "Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ" của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (thường gọi là NICE classification), chia ra 45 nhóm gồm 34 nhóm hàng hóa và 11 nhóm dịch vụ với chi tiết hơn 10.000 mã hàng hóa/dịch vụ cụ thể. Hai là "Bộ mã hàng hóa và dịch vụ chuẩn của Liên hiệp quốc" (United Nations Standard Products and Services Code), chia ra hơn 21.000 mã hàng hóa/dịch vụ cụ thể.

Tuy hai bảng phân loại quốc tế này cho hai mục đích sử dụng khác nhau nhưng chúng có những điểm chung là: 1) phân loại theo nhóm sản phẩm và dịch vụ; 2) được tạo ra bởi kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ và trình độ ở đẳng cấp quốc tế vì thế nên toàn diện, khoa học và hiệu quả; 3) được hầu hết các nước trến thế giới chấp nhận và sử dụng.

Nước ta đang hội nhập với thế giới ngày một sâu rộng thì những việc như thế này nên phải đạt được những chuẩn mực nhất định của thế giới. Quyết định 10 không có tiêu chí rõ ràng để phân loại. Nhìn vào 21 ngành cấp 1 thì thấy đủ cả nông, lâm, ngư, công nghiệp, thương nghiệp, xã hội, chính trị.... Mỗi ngành đều cố gắng kể ra các loại hàng hóa và dịch vụ mà mà nó tạo ra hoặc sử dụng. Trên thực tế, rất nhiều những ngành nghề có tính đan xen hoặc phục vụ cho đa ngành đa nghề khác thì rõ ràng sẽ rất khó để phân loại theo kiểu này. Kết quả là có rất nhiều sự lộn xộn, khiên cưỡng trong việc phân loại các ngành.

Ví dụ: sửa chữa ô tô xe máy xếp chung với bán buôn bán lẻ (Nhóm G), dịch vụ in ấn (18110) lại xếp trong "Nhóm C - Công nghiệp chế biến, chế tạo", sản xuất nước đá (35302) dùng nhiều trong ngư nghiệp, thực phẩm, ăn uống thì lại xếp vào "Nhóm D - Ngành sản xuất phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí".v.v.

Ngoài ra, trong bảng phân loại còn gặp rất nhiều mã ngành mà trong phần mô tả có cụm từ "khác" hoặc "khác chưa biết phân vào đâu". Chẳng công chức nào khi áp dụng quyết định 10 lại dám vận dụng vào những mã kiểu này.

Những hệ lụy

Từ ngày 1/7/2009, trong phần đăng ký ngành nghề kinh doanh của hồ sơ xin thành lập mới doanh nghiệp, chỉ được phép ghi những ngành nghề có trong quyết định 10 với câu chữ không được sai khác. Như vậy, toàn bộ các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của doạnh nghiệp mới đã bị trói vào một danh sách các ngành kinh tế, mà như đã nói ở trên, rất thiếu sót, chật hẹp. Điều này đã và đang gây rất nhiều khó khăn và bức xúc.

Một doanh nghiệp (chưa thành lập) sau bao lâu chuẩn bị với rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để lên kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường, xoay sở về vốn và con người, rồi khấp khởi với những hoạch định và dự báo tương lai, cầm bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng cái mà doanh nghiệp đó ngay lập tức nhận được là câu trả lời: ngành nghề ghi trong hồ sơ không có trong quyết định 10 nên không cấp đăng ký.

Đó có phải là phát minh gì mới đâu mà toàn là những ngành nghề lâu nay mọi người vẫn làm ăn, như: sản xuất thang máy, sản xuất khuôn đúc, mua bán thiết bị thí nghiệm, dịch vụ tư vấn chuyển giao khoa học công nghệ, v.v. Thử hỏi khi đó doanh nghiệp sẽ nghĩ gì về công tác quản lý của Nhà nước.

Chưa hết, cứ cho là chấp nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề gần giống hoặc cái gì đó tương tự nhưng sau này làm sao xuất được hóa đơn? Ví dụ, doanh nghiệp thương mại bán thiết bị thí nghiệm cho một Viện nghiên cứu thì biết ghi gì trên hóa đơn, chả lẽ ghi thiết bị y tế trong khi người mua là Viện dệt?

Còn nữa, khi mở thầu, bên mời thầu thường kiểm tra ngành nghề đăng ký kinh doanh của nhà thầu xem có phù hợp với gói thầu không. Nếu nhà thầu dự thầu gói thiết kế và sản xuất khuôn đúc mà chỉ có đăng ký kinh doanh về sản xuất plastic, sản xuất sản phẩm chịu lửa thì trượt ngay.

Thực ra, bên Sở Kế hoạch và Đầu tư có tư vấn, nếu không tìm thấy ngành nghề trong quyết định 10 thì cố gắng tìm trong Quyết định số 337/QĐ-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 10/4/2007 và tìm thêm trong luật chuyên ngành. Tuy nhiên, Quyết định 337/QĐ-BKH cũng chỉ có thêm một số mô tả giản đơn và chung chung, không giúp được gì. Luật chuyên ngành của ta thì còn quá ít. Những phát kiến mới về công nghệ và vật liệu luôn tạo ra những sản phẩm hoặc thậm chí một ngành sản xuất mới. Những ý tưởng kinh doanh mới cũng có thể đột phát tạo ra một ngành dịch vụ hoàn toàn mới.

Bao đời nay, đổi mới là hoạt động sống còn của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước là tạo điều kiện và cổ vũ cho những cái mới đó. Mặc dù Thủ tướng cũng có độ mở bằng cách giao cho các bộ liên quan "theo dõi tình hình thực hiện, trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam" (Điều 2), tuy nhiên, chờ được sự sửa đổi nào đó thì cơ hội kinh doanh có khi đã trôi qua mất vài năm.

_______________________________

(*) Tác giả hoạt động trong lĩnh vực thương mại, Giám đốc sản phẩm Công ty MGURL: http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/bandocviet/21852/

1 nhận xét: