Chúc mừng sinh nhật thành viên CLB - Tháng 01/2010

8/2 : Chúc mừng sinh nhật cô Việt Ngân - Cty TNHH XD TiLa.
---------------------------------------------------------------

Thứ Sáu, ngày 21 tháng 8 năm 2009

TỪ BÀN TIỆC QUA BÀN HỌC

Hai bàn nầy cách nhau xa quá là xa? Ai cũng nghĩ vậy! Mà bàn tiệc thì vui hơn bàn học; vừa vui vừa là nơi bàn chuyện làm ăn, một công đôi việc!
Doanh nghiệp mình hiện nay rất quen với việc nầy, không những quen mà còn cãm thấy “chuyện làm ăn phải như vậy”.Bàn tiệc là bàn “ký hợp đồng”, là nơi giao dịch, tìm thêm khách hàng. Ở nơi “trà dư tữu hậu”, người ta thông cãm nhau rất dễ. (Không biết dễ ký thì có dễ hũy hợac dễ chết không?). Tuy nhiên nhiều anh than: “Nhậu riết mệt muốn chết!” Không mệt sao được? Không những mệt mà còn rất tốn kém: vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí, vừa hại cho sức khỏe.
Còn chuyện học hành, ai cũng biết là cần thiết. Nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường, làm ăn với các công ty quốc tế, cạnh tranh nhiều. Ai giỏi thì sẽ hơn. Phần lớn các chủ doanh nghiệp của chúng ta khi ra kinh doanh nào đã mấy ai có qua trường đào tạo! “Nghề kinh doanh” của các vị chủ hiện nay đều “học” từ kinh nghiệm gia đình hay bản thân vừa làm vừa học. Khi làm ăn nhỏ hay một mình :một chợ” thì còn được.
Biết học là cần, nhưng khi nói đến “đi học” thì ai cũng thấy không có đủ thời gian. Thử làm một bài tính; môt buổi nhậu tốn khoảng 3 tiếng đồng hồ. Một tháng nhậu 10 ngày thôi. Như thế mỗi doanh nghiệp tiêu tốn thời gian cho việc nhậu khoảng 30 tiếng đồng hồ mỗi tháng. Trong khi đó một lớp học một ngày sẽ diễn ra trong 7 tiếng. Nếu tham gia lớp một ngày hay lớp hai ngày, trong tháng, chủ doanh nghiệp sẽ chí tốn khoảng 14 tiếng đồng hồ. Bớt 14 tiếng đồng hồ đi “nhậu” để đi học, chủ doanh nghiệp không phải là “mất thì giờ” mà là sẽ được nhiều thứ.
Những ai đã tham gia các lớp học sẽ thấy rõ: bạn cùng học với họ là ai? - Là những nhà doanh nghiệp như họ, đến từ những nơi khác nhau và có thể họ cũng chỉ mới gặp lần đầu. Khi đến lớp, mọi người cùng một mối quan tâm, cùng được dịp thảo luận (và cả tranh luận), cùng tham dự sinh hoạt nhóm; cùng học cùng chơi sao lại không thể làm quen và phát sinh cơ hội kinh doanh khi mình và đối tác đều ở trong tâm trạng cởi mở và bình tỉnh! Đó là chưa nói đến những kiến thức từ lớp học và kinh nghiệm của mỗi người cùng được chia xẽ với nhau để làm giàu thêm cho mình tài quản lý.
Câu chuyện thực từ lớp Marketing – Đấu Tiền hay Đấu Trí tổ chức hồi cuối tháng 9/05 tại Cần Thơ chứng tỏ kinh doanh có thể khởi phát từ lớp học. Đây là một lớp học 25 người. Toàn bộ học viên là giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp, có cả nam và nữ. Qua sự hướng dẫn của một nguyên giám đốc nhãn hiệu Công ty Thực phẫm Nestlé, là thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành marketing tại Monash Mt. Eliza Business School (Melbourne – Australia), học viên biết được cần có một định hướng kinh doanh rõ ràng, marketing bằng cách tạo ra sự khác biệt độc đáo, huy động sức mạnh tổng lực của doanh nghiệp để tạo nên một cuộc “tổng tấn công”. Ít “tiền” thì phải nhiều “trí’.
25 học viên qua 3 ngày cùng học đã tạo thành một tập thể thân thiết gắn bó dù tuổi đời có chênh lệch và ngành nghề kinh doanh có khác nhau. Và một sáng kiến đã nảy sinh: sao không cùng họp nhau thành một câu lạc bộ để còn gặp gở, sinh hoạt? Nghĩ sao, làm vậy: “Câu lạc bộ Doanh nhân” đã được thành lập trong tháng 10/05. Các thành viên trong câu lạc bộ toàn là doanh nhân, là cựu học viên của lớp Marketing – Đấu Tiền hay Đấu Trí.
Một doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin thì phát biểu: “ Anh em trong công ty toàn là “dân” chuyên về tin học nên khi ra kinh doanh, không rành về quản lý. Khi tham gia các khóa học về kỹ năng quản lý cũng như các khóa về marketing, anh em thấy rất bổ ích vì giúp được nhiều trong công việc kinh doanh còn mới mẻ!”
Vậy đó! Cái lợi của học rất nhiều. Chưa kể những đối tác kinh doanh đã hình thành từ lớp học. Và xin mượn lời một học viên đã phát biểu để kết thúc bài viết nầy: “Tôi là một nông dân đi làm doanh nghiệp. Trước đây tôi tưởng tôi rất thông minh, làm ăn không thua ai. Nhưng sau khi tham gia lớp nầy (Marketing – Đấu Tiền hay Đấu Trí) tôi thấy nhiều vấn đề tôi cần phải suy nghĩ lại và phải thay đổi…”.

Nguyễn Mỹ Thuận

1 nhận xét: