Chúc mừng sinh nhật thành viên CLB - Tháng 01/2010

8/2 : Chúc mừng sinh nhật cô Việt Ngân - Cty TNHH XD TiLa.
---------------------------------------------------------------

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2009

Ý THỨC CỦA LOÀI NGỖNG TRỜI

(Khuyết danh)

Khi nhìn thấy đàn ngỗng bay theo đội hình chữ V, có thể ta sẽ tự hỏi vì lẽ gì chúng bay như thế. Khi mỗi cá thể đập cánh, nó sẽ tạo ra một lực nâng cho cá thể liền sau. Bằng cách bay theo đội hình chữ V, cả đàn sẽ tạo ra thêm ít nhất 71% khả năng bay xa hơn là khả năng tự thân của chúng.

Con người khi cùng nhau chia sẻ định hướng và ý thức về cộng đồng có thể sẽ nhận được ở cộng đồng nhiều thuận lợi hơn do có được sự thúc đẩy, nâng đỡ của người khác. Khi một con ngỗng rời bỏ đội hình, nó sẽ cảm nhận ngay sự trở ngại của việc thử bay lẻ loi một mình và sẽ nhanh chóng nhập bầy trở lại để nhận được lực nâng đỡ của con chim bay liền trước nó.

Nếu có được ý thức như loài ngỗng trời, ta sẽ chấp nhận việc đứng cùng đội ngũ những người khác và chịu sự dẫn hướng theo cùng một cách mà ta đang chia sẻ. Khi con ngỗng trời đầu đàn cảm thấy đuối sức, nó sẽ bay vòng ra sau và con ngỗng khác sẽ thay thế vị trí đó. Đó chính là nhận thức về sự luân chuyển trách nhiệm, cho dù là người hay là đàn ngỗng di trú cũng vậy.

Tiếng kêu của những con ngỗng phía sau sẽ có tác dụng khích lệ, động viên những con phía trước giữ vững tốc độ. Vậy thì, thông điệp gì ta có thể rút ra được từ “tiếng gọi” phía sau ta ?

Cuối cùng, và là điều quan trọng nhất, khi một con ngỗng trời bị bệnh hay bị thương bởi súng săn, và buộc phải tách khỏi đội hình, hai con ngỗng khác sẽ cũng rời đàn để nâng đỡ và bảo vệ nó. Chúng sẽ bay cùng với con ngỗng bị thương cho đến khi nó có thể bay được trở lại, hoặc cho đến khi nó chết đi, và chỉ khi đó, chúng mới quay trở lại với cuộc hành trình của chính mình, hoặc là với một đội hình khác để bắt kịp đàn của mình mà tiếp tục cuộc thiên di.

Nếu có được ý thức của loài ngỗng trời, chúng ta sẽ biết cách sống dựa vào nhau để cùng tồn tại và phát triển vậy!

(Dịch từ http://www.TheBigWhiteBook.com)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét