Chúc mừng sinh nhật thành viên CLB - Tháng 01/2010

8/2 : Chúc mừng sinh nhật cô Việt Ngân - Cty TNHH XD TiLa.
---------------------------------------------------------------

Thứ Hai, ngày 15 tháng 3 năm 2010

CÁC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP - Tăng cường hợp tác, nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ sáu, 12/03/2010 22 giờ 21 GMT+7

Đến nay, tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đã có 9 hiệp hội doanh nghiệp (DN) đa ngành nghề. Hầu hết các hiệp hội này được thành lập trong khoảng 1 đến 6 năm trở lại đây. Tuy còn non trẻ nhưng thời gian qua nhiều hiệp hội DN ở ĐBSCL đã khẳng định vai trò của mình trong việc hỗ trợ và giúp cho các DN phát triển, làm cầu nối giữa các DN với Nhà nước…
* KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ
Hiện ĐBSCL có các hiệp hội đa ngành nghề (có hội viên là các DN thuộc nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh) là: Hiệp hội DN TP Cần Thơ, Hội Doanh nhân trẻ TP Cần Thơ, Hiệp hội DN vừa và nhỏ tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội DN các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau.
Lúc mới đi vào hoạt động, hầu hết các hiệp hội DN này đều gặp khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động và lực lượng nhân sự. Có một số hiệp hội được các chương trình dự án và nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động nhưng đa phần các hiệp hội đều phải hoạt động theo cơ chế tự thu chi. Kinh phí hoạt động chủ yếu dựa vào việc thu phí từ các hội viên và thu từ các hoạt động dịch vụ như: đào tạo, dạy nghề, hỗ trợ về pháp lý cho các DN... Song, bằng sự nỗ lực của bản thân hiệp hội, sự tham gia nhiệt tình của các DN vào hiệp hội và sự quan tâm, khuyến khích của Nhà nước, nhiều hiệp hội đã khắc phục khó khăn và từng bước khẳng định vai trò ngày càng lớn mạnh của mình.Hiệp hội DN TP Cần Thơ được thành lập vào tháng 1-2005. Lúc ấy, hiệp hội chưa có trụ sở và cũng gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí, nhân sự. Nhưng nhờ sự hăng hái tham gia của hội viên, quan tâm khuyến khích của lãnh đạo thành phố, đến nay hiệp hội đã có trụ sở, có nguồn thu tạm ổn và đảm bảo nguồn nhân sự cho công tác chuyên môn. Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội DN TP Cần Thơ, cho biết: “Nhờ đẩy mạnh các dịch vụ cung cấp cho hội viên và các DN, đặc biệt là các dịch vụ về đào tạo đã giúp hiệp hội có thêm một nguồn thu đáng kể bên cạnh nguồn thu từ việc đóng góp hội phí của hội viên. Từ đó, hoạt động của hiệp hội cũng ngày càng phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết thực của hội viên và các DN”.
Hiệp hội DN tỉnh An Giang được thành lập vào ngày 16-6-2006, với 100 hội viên. Đến nay, hiệp hội đã có 270 hội viên. Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh An Giang, bộc bạch: “Thời gian qua, hiệp hội đã có nhiều hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các DN. Đồng thời, làm “cầu nối” giữa DN với Nhà nước và giữa các DN với nhau. Kịp thời giúp các DN giải quyết các tranh chấp và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ các khó khăn của DN khi gặp phải những vướng mắc trong cơ chế, chính sách hoặc do hoàn cảnh khách quan. Song song đó, hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động cung cấp kiến thức và thông tin nhằm giúp cải tiến và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là DN vừa và nhỏ. Mặt khác, hiệp hội đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh và UBND tỉnh để giúp cho các DN mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm sang một số nước như Campuchia... Nhờ có những hoạt động thiết thực đó, hiệp hội đã ngày càng được nhiều DN tin tưởng và đăng ký tham gia”.
Hiệp hội DN tỉnh Đồng Tháp cũng đang dần trở thành một chỗ dựa tin cậy cho nhiều DN trong tỉnh. Ông Nguyễn Hải Quân, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Dù mới thành lập được khoảng hơn 1 năm nhưng hiệp hội đã tạo được uy tín, niềm tin đối với nhiều DN trong tỉnh. Hiệp hội đã có những chương trình, hoạt động cụ thể nhằm giúp cho các DN tháo gỡ khó khăn và phát triển sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như, khi có DN hội viên bị xâm phạm các quyền lợi chính đáng thì hiệp hội luôn sẵn sàng đứng ra đấu tranh bảo vệ. Khi các DN hội viên gặp khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, hiệp hội liền phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời giúp DN tháo gỡ khó khăn. Vừa qua, trước tình hình giá vật tư xây dựng biến động mạnh, hiệp hội đã có các đề xuất với UBND tỉnh Đồng Tháp về các biện pháp nhằm giúp các hội viên (là các DN trong ngành xây dựng) không bị thua lỗ nặng. Đặc biệt, hiệp hội cũng luôn quan tâm làm “cầu nối” để giúp các DN kết nối với nhau trong sản xuất và kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là thị trường nước ngoài. Thời gian qua, hiệp hội đã tổ chức cho 80 DN trong tỉnh đi xúc tiến thương mại và bán hàng tại Campuchia. Hiện đã có các DN mở được đại lý và cửa hàng bán hàng tại nước bạn. Tới đây, hiệp hội dự kiến sẽ giúp các DN đưa hàng Việt Nam chất lượng cao về bán tại các vùng nông thôn và xây dựng các mạng lưới bán hàng Việt tại đây”.
* NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG
Không bằng lòng với những kết quả đạt được và tự nhìn nhận vẫn còn nhiều yếu kém, hạn chế và chưa thu hút mạnh được nhiều DN tham gia, vừa qua các hiệp hội DN ở ĐBSCL cùng với Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị nhằm thảo luận và bàn các giải pháp liên kết, hợp tác với nhau để nâng cao hiệu quả hoạt động của các hiệp hội.
Tại hội nghị, Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh và các hiệp hội DN ở ĐBSCL (gồm: Hiệp hội DN TP Cần Thơ, Hội Doanh nhân trẻ TP Cần Thơ, Hiệp hội DN vừa và nhỏ tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội DN các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Đồng Tháp) thống nhất tăng cường hợp tác với nhau và đã ký kết các thỏa thuận và chương trình hợp tác. Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội DN TP Cần Thơ, cho rằng: “Việc ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm để tăng cường năng lực tổ chức hoạt động của hội, hợp tác tổ chức các dịch vụ phục vụ hội viên, giúp cho hoạt động của các hiệp hội ngày càng phong phú, thiết thực và tốt hơn. Mặt khác, sẽ có những kiến nghị chung, có tiếng nói mạnh mẽ trong việc đóng góp ý kiến về những chủ trương chính sách của Nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển của DN”.
Theo các thỏa thuận hợp tác và chương trình hợp tác giữa các hiệp hội trong năm 2010 đã được ký kết, thì Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh và các hiệp hội DN ở ĐBSCL sẽ hợp tác với nhau trong việc tăng cường quản lý điều hành hội; hợp tác với nhau hỗ trợ hội viên xúc tiến sản xuất, kinh doanh; hợp tác về các dịch vụ cung cấp cho hội viên. Như tăng cường cung cấp các dịch vụ đào tạo cho DN, cung cấp các thông tin về thị trường và ráp mối thương mại... Qua đó, giúp các DN mở rộng sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tìm thêm các đối tác trong sản xuất và kinh doanh.
Ông Nguyễn Hải Quân, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Đồng Tháp, khẳng định: “Việc hợp tác giữa các hiệp hội các tỉnh, thành là rất cần thiết nhằm phát huy sức mạnh của nhau và có các thông tin, kinh nghiệm hay về cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của DN. Đồng thời, giúp có thêm nhiều dịch vụ để cung cấp cho các hội viên. Như vậy, hiệp hội mới ngày càng được khẳng định là chỗ dựa vững chắc và tin cậy của DN chứ nếu không hiệp hội chỉ tồn tại một cách hình thức”. Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Hiện nhiều DN tại TP Hồ Chí Minh cần nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất và cần đưa hàng về các vùng nông thôn ở ĐBSCL. Ngược lại các DN ở ĐBSCL lại cần tiêu thụ các loại nguyên liệu và cần đưa hàng lên TP Hồ Chí Minh. Việc Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh tăng cường liên kết, hợp tác với các hiệp hội DN ở ĐBSCL là một tiền đề quan trọng giúp cho các DN ở TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL ngày càng có sự gắn kết với nhau. Từ đó, sẽ giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc của DN, nhất là thị trường tiêu thụ sản phẩm”.
Bài, ảnh: Khánh Trung

2 nhận xét:

  1. Tôi là Phạm Hoàng Ngân, từ Hà Nội, nhờ các bác giới thiệu số liên lạc với Bác Nguyễn Hải Quân CHủ tịch HH DN Đồng Tháp. Xin cảm ơn nhiều. Hoàng Ngân, phngan@vietnet-ict.org, 0915278078.

    Trả lờiXóa